NHỮNG QUY ĐỊNH ĐI MÁY BAY ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI

NHỮNG QUY ĐỊNH ĐI MÁY BAY ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI

QUY ĐỊNH CỦA JESTAR

Hành khách mang thai

 1. PHỤ NỮ MANG THAI
 2.  
 3. SỨC KHỎE TRÊN CHUYẾN BAY
 4.  
 5. DU LỊCH GIA ĐÌNH

Nếu Quý khách đang mang thai, xin vui lòng tham khảo một số lưu ý chính sau trước khi đặt vé máy bay.

 • Luôn phải hỏi ký kiến bác sĩ trước khi đặt chỗ để quý khách biết được liệu mình có an toàn khi bay không.
 • Khi quý khách vào quý thứ ba của thai kỳ (vào lúc được 28 tuần) thì quý khách cần mang thư hoặc chứng nhận của bác sỹ chuyên khoa trong đó chỉ rõ quý khách đủ sức khỏe được bay
 • Nếu Quý khách trong tình trạng đa thai, hay gặp vấn đề khi mang thai, Quý khách cần có giấy xác nhận sức khỏe  trước khi Quý khách thực hiện chuyến bay
 • Chúng tôi không đảm bảo rằng việc đi máy bay là an toàn cho Quý khách và thai nhi trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

Nếu tôi mang thai, tôi có thể bay trên các chuyến bay của Jetstar không?

Có một vài điều bổ sung xem xét trong trường hợp quý khách đang mang thai và có muốn thực hiện các chuyến bay của Jetstar hay không.

Để được an toàn, tốt nhất là quý khách nên xin tư vấn từ bác sĩ riêng hoặc bà đỡ của Quý khách; họ sẽ biết được liệu Quý khách có an toàn để đi máy bay hay không, đặc biệt là trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Việc Quý khách có thể bay thực hiện được chuyến bay hay không phụ thuộc vào độ dài chuyến bay, giai đoạn nào của thai kỳ, Quý khách mang thai một hay đa thai, Quý khách có trục trặc gì trong thời gian thai kỳ không.

Được phép đi máy bay

chuyến bay kéo dài dưới 4 giờ
 • Mang thai một con- trước khi kết thúc tuần thứ 40 của thai kỳ
 • Đa thai-trước khi kết thúc tuần thứ 36 của thai kỳ
Chuyến bay kéo dài từ 4 giờ trở lên:
 • Mang thai một con-trước khi kết thúc tuần thứ 36 của thai kỳ
 • Đa thai-trước khi kết thúc tuần thứ 32 của thai kỳ

Khi quý khách vào quý thứ ba của thai kỳ (vào lúc được 28 tuần trở lên) xin nhớ rằng quý khách sẽ cần phải mang tài liệu cụ thể (xem bên dưới) của bác sỹ trước khi quý khách được phép bay.

Khi Quý khách bước vào thai kỳ thứ ba, Quý khách không được phép ngồi ở hàng ghế thoát hiểm trên bất kỳ máy bay Jetstar nào. Đây là một biện pháp an toàn để bảo vệ Quý khách và em bé của Quý khách, phòng trường hợp Quý khách có thể bị nguy hiểm nếu Quý khách cần mở cửa thoát hiểm nặng trong trường hợp khẩn cấp.

Đừng quên: khi Quý khách đi trên chuyến bay quốc tế, một vài quốc gia sẽ giới hạn nhập cảnh đối với các hành khách mang thai không thuộc quốc tịch của nước đó. Quý khách phải kiểm tra tại thông tin với sứ quán liên quan hoặc lãnh sự quán trước khi Quý khách bay, để biết được liệu Quý khách có nằm trong giới hạn này không.

Lưu ý đối với Hành khách quốc tế mang thai đi trên chuyến bay của Jetstar Pacific (BL), Jetstar Asia (3K) và Jetstar Nhật bản (GK)

 • Quý khách phải có chứng nhận hoặc thư của bác sỹ có đăng ký hành nghề hoặc bà đỡ có đăng ký hành nghề, trong đó ghi ngày chứng nhận không trễ hơn 10 ngày trước khi bay, nếu quý khách đang mang thai hơn 28 tuần.
 • Nếu Quý khách bay trên chuyến bay Jetstar Pacific (BL), Quý khách sẽ không thể bay nếu quý khách đang mang thai hơn 36 tuần.

Nếu tôi đang mang thai, tôi có cần mang theo các giấy tờ chứng nhận sức khoẻ khi tôi đi máy bay không?

Nếu Quý khách đang mang thai có sức khoẻ bình thường và đang trong thai kỳ 28 tuần đầu tiên , Quý khách không cần phải mang theo hồ sơ y tế khi bay.

Nếu quý khách đang mang thai hơn 28 tuần, quý khách sẽ cần phải có chứng nhận hoặc thư của bác sỹ có đăng ký hành nghề hoặc bà đỡ có đăng ký hành nghề, trong đó ghi ngày chứng nhận không trễ hơn 10 ngày trước khi bay.

 • Ngày sinh nở dự kiến
 • Khách mang thai một hay đa thai
 • Khách mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ

Chứng nhận hoặc thư cần phải được xuất trình theo yêu cầu và để trong hành lý xách tay khi quý khách tới sân bay và trong suốt chuyến bay.

Ngoại trừ khi bay trên các chuyến bay nội địa Nhật Bản do Jetstar Japan (GK) khai thác, quý khách sẽ chỉ cần mang chứng nhận hoặc thư của bác sỹ có đăng ký hành nghề hoặc bà đỡ có đăng ký hành nghề nếu quý khách đang mang thai hơn 35 tuần.

Xin lưu ý: Ngoại trừ khi bay trên các chuyến bay nội địa Nhật Bản do Jetstar Japan (GK) khai thác, nếu quý khách đang mang thai trên 35 tuần thì sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu nêu trên khi bay.

Trong trường hợp tôi gặp trục trặc trong suốt thai kỳ?

Quý khách cần có giấy khám sức khoẻ nếu Quý khách mang thai trong tình trạng bất thường hoặc có yếu tố phức tạp. Quý khách có thể tìm thấy mẫu giấy xác nhận sức khoẻ tại đây

Chứng nhận hoặc thư cần phải được xuất trình theo yêu cầu và để trong hành lý xách tay khi quý khách tới sân bay và trong suốt chuyến bay.

Sau khi sinh con, khi nào tôi có thể đi máy bay?

Quý khách cần có giấy xác nhận sức khoẻ nếu Quý khách thực hiện chuyến bay trong vòng 7 ngày sau khi sinh con.

Em bé của Quý khách phải được ít nhất 48 giờ tuổi nếu muốn được chuyên chở bởi chuyến bay Jetstar (JQ), Jetstar Asia (3K) và Jetstar Nhật bản (GK). Em bé cần có Giấy khám sức khoẻ để thực hiện chuyến bay trong vòng từ 3 – 7 ngày sau khi sinh.

Jetstar Pacific (BL) sẽ không vận chuyển hành khách là trẻ sơ sinh chưa được 7 ngày tuổi.

QUY ĐỊNH CỦA HÃNG  VIETNAM AIRLINES

Hành Khách Là Phụ Nữ Có Thai

Vietnam Airlines luôn nỗ lực hết mình nhằm mang đến sự thoải mái trong suốt quá trình bay đối với phụ nữ đang mang thai. Vì sự an toàn của Quý khách, hãy thông báo tình trạng mang thai của mình cho nhân viên của Vietnam Airlines khi đặt chỗ và mua vé. 

Chuẩn bị trước chuyến bay:

Nhìn chung, việc di chuyển bằng máy bay trong thời gian mang thai là an toàn. Tuy nhiên, Vietnam Airlines khuyên Quý khách cần có tư vấn của bác sỹ trước khi đi máy bay.
• Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi khởi hành để việc đi lại bằng đường hàng không an toàn.
• Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu Quý khách gặp vấn đề về việc thiếu máu, thai nghén hoặc có những bất thường, de dọa sảy thai ... trong suốt quá trình mang thai.
• Giảm thiểu sự căng thẳng trong hành trình.
• Thời gian ổn định nhất trong quá trình mang thai là từ 12 đến 28 tuần của thai kỳ.

Quý khách có thể tìm hiểu thông tin về dịch vụ vận chuyển cho hành khách là phụ nữ có thai qua bảng dưới đây.

  Thời gian mang thai (*) Trên chuyến bay của Vietnam Airlines Yêu cầu về giấy tờ (**)
1 Dưới 32 tuần Được chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường khác.

Như hành khách thông thường khác

2 Từ 32 đến 36 tuần; Phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay

MEDIF I

MEDIF II

 

3 Trên 36 tuần; hoặc Có thời gian dự kiến sinh  trong vòng 07 ngày; hoặc Phụ nữ sau khi sinh 07 ngày
 
Vì sự an toàn về sức khỏe của hành khách, Vietnam Airlines không vận chuyển hành khách trong trường hợp này
 

 

4 Các trường hợp đặc biệt
 • Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở; hoặc
 • Trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai...; hoặc
 • Có thể có những trục trặc trong khi sinh; hoặc
 • Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.
Phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.   

MEDIF I 

Mẫu thông tin y tế - MEDIF II

 

       

(*) Thời gian mang thai được tính đến ngày khởi hành của mỗi chuyến bay.

(**) Vietnam Airlines chấp nhận các giấy tờ khác thay thế cho MEDIF II như sau:

Giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe được bác sỹ xác nhận và trong đó bao gồm ít nhất các thông tin sau đây:

 • Thai đơn hay sinh đôi, sinh ba …
 • Tuần của thai
 • Ngày dự kiến sinh
 • Tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt
 • Được phép đi lại bằng máy bay

Nếu bạn đi trên các chuyến bay quốc tế, hãy mang theo bộ hồ sơ y tế bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân để thực hiện các thủ tục cần thiết. 

Hiệu lực giấy tờ theo dõi sức khỏe

Quý khách lập hồ sơ trong vòng 07 ngày trước ngày dự định khởi hành chặng bay đầu tiên. Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu Quý khách là phụ nữ  có thai không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và vẫn đáp ứng thời hạn thai dưới 36 tuần tính đến ngày khởi hành của chặng bay

Thông tin quan trọng

Hành khách là phụ nữ có thai vui lòng mang theo đầy đủ vé, giấy tờ tùy thân và hồ sơ xác nhận sức khỏe khi đi máy bay. Tuy nhiên, vì sự an toàn sức khỏe của Quý khách, nếu Quý khách không mang theo các giấy tờ theo yêu cầu trên, Vietnam Airlines xin phép được từ chối vận chuyển trên các chuyến bay của chúng tôi.

Một số nước có những yêu cầu riêng về nhập cảnh đối với phụ nữ có thai. Quý khách hãy vui lòng kiểm tra quy định của nước nhập cảnh trước khi bắt đầu hành trình.

Quý khách vui lòng liên hệ với Vietnam Airlines để tìm hiểu thêm hoặc liên hệ phòng vé máy bay anan hotline: 097 245 1389 để được tư vấn và hỗ trợ

QUY ĐỊNH CỦA HÃNG VietJet Air

Quy định của VietJet Air đối với phụ nữ mang thai

 

Trong khoảng thời gian mang thai, nữ giới thường kiêng cữ rất nhiều thứ, từ ăn uống đến đi lại. Việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho người mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Còn việc di chuyển bằng đường hàng không từ nơi này đến nơi khác đối với phụ nữ mang bầu cũng phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt riêng để bảo vệ an toàn cho cả bà mẹ và thai nhi. Vậy thắc mắc đưa ra, liệu mang thai bao nhiêu tuần thì không được đi máy bay?

 

Quy định của hãng hàng không VietJet Air

VietJet là hãng hàng không tuy không lớn mạnh nhưng luôn phát triển rất ổn định. Ngoài ưu điểm có mức giá vé, chi phí thích hợp cho mọi tầng lớp khách hàng, dịch vụ chuyên nghiệp, tôn chỉ của hãng chính là ưu tiên đảm bảo an toàn cho mọi hành khách. Dưới đây là những quy định của hãng VietJet Air dành cho phụ nữ mang thai:

+ Phụ nữ mang thai 27 tuần tuổi phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm chuẩn bị làm thủ tục đăng ký chuyến bay để hãng VietJet Air không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào phát sinh về sau.

+ Phụ nữ có mang từ 28 đến 32 tuần tuổi phải xuất trình giấy xác nhận có chữ ký của bác sĩ. Giấy xác nhận của bác sĩ cần xác nhận về số tuần tuổi của thai nhi và đảm bảo sức khỏe của thai phụ để thực hiện chuyến bay. Giấy xác nhận có thời hạn trong vòng 30 ngày tính từ thời điểm khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành chuyến bay về dự kiến tùy trường hợp. Phải chấp nhận ký tên vào bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn bất kỳ trách nhiệm nào cho VietJet phát sinh sau đó.

+ Phụ nữ mang thai trên 36 tuần tuổi, hãng VietJet từ chối không cho tham gia hành trình bay.

Một số quy định chung và các hướng dẫn về thủ tục giấy tờ đi kèm

– Hành khách mang thai dưới 28 tuần: trong quá trình làm thủ tục check-in, ngoài việc cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân còn cần trình thêm sổ khám thai hoặc phiếu siêu âm chứng minh số tuần tuổi của thai nhi theo yêu cầu. Sau đó, hành khách phải ký vào bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

– Hành khách mang thai từ 28 tuần đến dưới 36 tuần: khi làm thủ tục check-in, ngoài việc cung cấp giấy tờ tùy thân cần thiết, phải bổ sung thêm sổ/giấy khám thai hoặc giấy khám sức khỏe có ngày khám không quá 7 ngày so với ngày khởi hành. Hành khách sẽ phải ký vào bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

Lưu ý: Hành khách không cần xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ “đủ sức khỏe để đi máy bay”. Vì các nhân viên sân bay sẽ tiến hành kiểm tra sổ/giấy khám khai của hành khách và chỉ chấp nhận cho hành khách thực hiện chuyến bay nếu như tình trạng của thai phụ và thai nhi bình thường cũng như không có bất cứ khuyến cáo nào từ phía bác sĩ.

Hãng hàng không VietJet Air luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy đối với hành khách nói chung và với đối tượng phụ nữ đang mang thai nói riêng. Vậy nên quý khách hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.


Hệ thống đang xử lý, quý khách vui lòng đợi trong giây lát...